Skip to content

Hệ thống bồn công nghiệp

LPG LÀ GÌ VÀ LỢI ÍCH RA SAO?

Khí dầu mỏ hóa lỏng (Liquefied Petroleum Gas - LPG) là sản phẩm hydrocacbon có nguồn gốc dầu mỏ với thành phần chính là Propan (C3H8) và Butan (C4H10). Hai thành phần chính này ở điều kiện nhiệt độ và áp suất bình thường sẽ ở dạng khí. Với một áp suất nhất định hoặc khi được làm lạnh, hai hợp chất khí này sẽ hóa lỏng để dễ dàng được vận chuyển, tồn trữ và sử dụng.

Những đặc tính của LPG

LPG có thể được tìm thấy ở các mỏ khí hoặc được điều chế thông qua quá trình chưng cất dầu thô. Hợp chất LPG không màu, không mùi và không có độc tố vì thế các nhà sản xuất đã thêm thành phần mercaptan để tạo mùi nhằm giúp người dùng dễ dàng phát hiện khi rò rỉ.

Gas LPG có hai lợi ích chính, gồm:

  • Không chỉ có thể hóa lỏng để dễ dàng lưu trữ và vận chuyển, gas LPG còn cung cấp một nhiệt năng rất lớn. Mỗi kg LPG cung cấp khoảng 12.000 kcal năng lượng, tương đương nhiệt năng của 2 kg than củi hay 1,3 lít dầu hỏa hoặc 1,5 lít xăng.
  • LPG tạo ra hiệu ứng nhà kính thấp hơn tất cả các nhiên liệu hóa thạch khác. Sử dụng gas LPG cho công nghiệp là một lựa chọn thân thiện với môi trường và sức khỏe. 

Các sản phẩm LPG của TotalEnergies:

Tại Việt Nam, TotalEnergies được biết đến là một trong những thương hiệu cung cấp gas LPG lớn với 2 nhãn hiệu chính Elfgaz và Totalgaz 

Với nguồn cung LPG được nhập khẩu từ các khu vực có nguồn LPG chất lượng cao, TotalEnergies hiện tại đang cung cấp  gas LPG cho các ngành nghề: gốm sứ, mút xốp, bình xịt, sơn tĩnh điện, thủy tinh, bao bì kim loại, sấy hấp thực phẩm, xử lý kim loại, nấu nhôm đồng, dệt nhuộm, nhà hàng, khách sạn, suất ăn công nghiệp …

Để sử dụng gas LPG an toàn và có hiệu suất cao, người dùng cần biết đến các biện pháp an toàn và PCCC khi sử dụng, đặc biệt là với các doanh nghiệp lắp đặt hệ thống bồn LPG công nghiệp. Người dùng có thể đọc bài viết Những quy định về PCCC cho hệ thống bồn gas LPG công nghiệp bạn cần biết để nắm rõ được các quy định về an toàn và PCCC khi sử dụng gas LPG.